DẠY CON BIẾT NHIỀU HAY DẠY CON BIẾT ĐIỀU?

Ông bà nói: “Tiên học Lễ, hậu học Văn” cấm có sai. Ngoài kiến thức mới, hãy để con trẻ hiểu thêm về những điều tốt đẹp, lẽ phải trong cuộc sống quá những câu chuyện ý nghĩa như mẩu chuyện dưới đây…

Hạt giống màu đen

Một phụ nữ da trắng dắt theo con trai 6 tuổi ra ngoài, bà gọi xe taxi, tài xế là một người da đen. Thằng bé 6 tuổi chưa bao giờ gặp người da đen, trong lòng nó rất là sợ hãi, bèn hỏi mẹ: “Người này có phải là người xấu không mẹ? Tại sao người đen thui vậy?”

Tài xế người da đen nghe thấy trong lòng rất lấy làm khó chịu.

Lúc này, người phụ nữ liền nói với con trai: “Chú tài xế này không phải người xấu, ông là một người tốt con à!”

Con trai nhíu mày trầm tư một hồi lại hỏi tiếp: “Nếu chú ấy không phải là người xấu, vậy chú có phải đã làm điều gì xấu xa, cho nên Thượng Đế mới trừng phạt chú?”

Người da đen ấy nghe xong, mắt ngấn lệ, ông ta rất muốn biết người phụ nữ da trắng ấy sẽ trả lời thế nào.

Người mẹ nói: “Ông ta là một người rất là tốt, cũng không làm điều gì xấu xa. Vườn hoa của chúng ta có màu hồng, màu trắng, màu vàng … có phải không?”

“Vâng! Đúng ạ!”

“Vậy hạt của hoa có phải đều là màu đen không?”

Đứa bé nghĩ ngợi một lúc: “Đúng thế ạ ! Toàn là màu đen hết.”

“Hạt giống màu đen cho nở ra hoa đầy màu sắc và thơm ngát, đúng không?”

“Vâng!”

Cậu con trai đột nhiên ngộ ra và nói: “Vậy là chú tài xế ấy không phải là người xấu rồi ! Hạt mầu đen tạo ra hoa đẹp thế, chắc chắn chú ấy là người tốt!”

Lúc này, xe đã đến điểm dừng, người tài xế kiên quyết không lấy tiền, ông ta nói: “Lúc bé, tôi đã từng hỏi mẹ vì sao chúng ta lại đen và vất vả, còn họ lại trắng và sung sướng?”

Mẹ tôi nói: “Vì chúng ta là người da đen nên phải chịu thua kém”?!

Nếu khi xưa mẹ tôi đổi thành câu trả lời của bà, hôm nay tôi nhất định sẽ có một thành tựu khác. Nhưng không sao, tôi đã biết cách dạy con tôi và lũ trẻ trong xóm rồi, đội ơn bà!

Vậy đấy, nếu chúng ta suốt ngày nói với con “Con mà cứ ngốc nghếch như thế, lớn lên mày sẽ chẳng làm nên trò trống gì, chỉ có dọn rác vớu phụ hồ mà thôi” thì chúng sẽ tin là chúng ngu dốt thật. Từ đó, chúng ta cũng chẳng trông chờ gì được nhiều từ những đứa trẻ được dạy dỗ như vậy.

Ngay từ bây giờ, hãy nhẹ nhàng gọi con dậy, khích lệ và động viên con, dù con có phạm lỗi hay mắc sai lầm. Năm học mới này, kết quả học tập của con bạn chắc chắn sẽ tốt hơn.

Hoặc, bạn cũng có thể giúp con được tiếp cận và nạp nhiều kiến thức mới mẻ từ Ngoại ngữ, Toán cho đến kỹ năng mềm với những khóa học bổ ích luôn có đủ tại AEON MALL Bình Dương Canary.

Vì mỗi đứa trẻ đều là một hạt giống tốt:

Giúp con tự tin nói tiếng Anh chuẩn giọng, mở rộng tương lai tại ILA: https://aeonmall-binhduongcanary.com.vn/cua-hang/ila/

Cho con cơ hội học Toán sáng tạo, tỏa sáng tài năng tại MATHNASIUM: https://aeonmall-binhduongcanary.com.vn/khuyen-mai/mathnasium-tuu-truong-hung-khoi/

Cùng con khai phá tiềm năng, theo đuổi ước mơ với khóa học và quà tặng tại KUMON: https://aeonmall-binhduongcanary.com.vn/khuyen-mai/trung-thu-kumon-uu-dai-len-den-50/