6 HÀNH ĐỘNG ĐƠN GIẢN LUYỆN TẬP THÓI QUEN BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

HÀNH ĐỘNG GIẢN ĐƠN –  Ý NGHĨA TO LỚN

Hiện tượng nóng lên toàn cầu không còn quá xa lạ với hầu hết chúng ta, mỗi hành động của con người ở thời điểm hiện tại sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến cuộc sống của thế hệ mai sau. Do đó việc xây  dựng thói quen “sống xanh”  để bảo vệ môi trường là điều rất cần thiết. Làm sao để đáp ứng các nhu cầu hiện tại mà không ảnh hưởng đến thế hệ tương lai. Bài viết sau sẽ mang đến cho bạn gợi ý về 6 hành động đơn giản mà bạn có thể luyện tập hằng ngày để xây dựng thói quen bảo vệ môi trường.

1. Tiết kiệm năng lượng

Việc tiết kiệm năng lượng ngoài giúp bạn giảm thiểu chi phí sinh hoạt thì còn góp phần bảo vệ môi trường nữa đấy. Vì sao ư? Vì những loại năng lượng mà chúng ta đang sử dụng phổ biến như điện, xăng, dầu đều được sản xuất chủ yếu thông qua việc đốt cháy các nguyên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ. Quá trình này làm phát thải khí CO2, loại khí này khi tích tụ quá nhiều sẽ gây ra hiệu ứng nhà kính, làm cho trái đất trở nên nóng hơn từ đó gây biến đổi khí hậu với hàng loạt các hiện tượng thời tiết xấu như hạn hán, lũ lụt và sóng thần.

Bằng cách rút phích cắm, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng đến. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng chúng ta cũng đã góp phần làm chậm quá trình phát thải khí CO2 ra môi trường rồi đấy.

Nguồn: Internet

2. Tái sử dụng

Tái sử dụng tất cả những thứ sung quanh bạn, hãy sử dụng khả năng sáng tạo và một chút khéo léo bạn có thể tạo ra những công năng mới các các món đồ cũ chẳng hạn như: Sử dụng những chiếc muỗng nĩa cũ để làm thành móc treo phụ kiện và quần áo hay làm sạch các lọ cũ làm thành lọ đựng khăn giấy, hoặc tận dụng tách trà bị sứt mẻ làm thành tách trồng sen đá mini.

Nguồn: Internet

Thật khó khi bản thân phải làm mọi thứ để tạo rạ ra một vật dụng mới, trong khi chỉ cần lướt web đặt mua một món đồ, chờ ship là có ngay để sử dụng. Chính sự dễ dãi của chúng ta trong nhu cầu hằng ngày đã gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường.

Hãy nhìn những động vật vô hại này xem, chúng chính là nạn nhân của những món đồ mà chúng chưa bao giờ dùng đến, hãy cân nhắc việc tái sử dụng ngay bạn nhé!

Nguồn: Internet

3. Chế độ ăn thực vật

Bạn không nghe lầm đâu một chế độ ăn thiên về thực vật nhiều hơn sẽ góp phần bảo vệ môi trường. Ăn thực vật và môi trường thì có liên quan gì đến nhau nhỉ? Khí Metan cũng giống như khí CO2 một loại khí nhà kính thuộc top đầu những nguyên nhân gây biến đổi khí hậu. Loại khí này sản sinh trong quá trình chăn nuôi gia súc lớn như bò, dê, cừu.

Nguồn: Internet

Nguồn: Internet

4. Khuyên tặng

Cũng giống như việc tái chế, chúng ta có thể khuyên tặng đồ dùng cũ của bản thân như quần áo giày dép, máy tính, điện thoại, đồ chơi còn sử dụng được đến những người có nhu cầu. Việc này vừa giúp hạn chế rác thải ra ngoài môi trường mà còn có thể giúp đỡ các bạn có điều kiện khó khăn hơn được vui chơi, học tập. Bạn có thể mang quần áo cũ và đồ chơi đến AEON MALL Bình Dương Canary để khuyên góp và nhận về những cặp vé xem phim cho mùa bom tấn nhé!

 

Nguồn: Internet

Những con số trên khiến chúng ta không thể tưởng tượng nổi qui mô tàn phá của chúng vì vậy hãy hành động ngay khi đọc hết những dòng này nhé.

 

5. Dùng túi tái chế

Túi Ni-lông, túi ni-lông và túi ni-lông,…. mọi thứ mà chúng ta mang về nhà đều được chứa hoặc được gói trong túi ni-lông, quy trình sản xuất ra các loại túi này cực kỳ độc hại và sau khi được thải ra môi trường chúng lại còn gây ra vô vàng các vấn đề cho môi sinh. Ô nhiễm không khí trong quá trình sử lý, tắc nghẽn dòng nước, vi nhựa,… Hãy sử dụng túi tái chế, thường là loại túi tote để đựng đồ dùng sau khi mua sắm,các loại túi này thường được làm từ các chất liệu bền bỉ và thân thiện với môi trường, song song chúng ta có thể cố gắng hết sức để tái sử dụng túi ni-lông nhiều lần.

Nguồn: Internet

5. Đi bộ/đi xe đạp

Đi bộ là không sử dụng các phương tiện tiêu thụ năng lượng hóa thạch giúp giảm thải khí CO2 ra môi trường, nếu trường học hoặc công ty không quá xa nhà , bạn hãy thử đi bộ hoặc đi xe đạp nhé. Đang có rất nhiều hội nhóm cùng nhau đi bộ, đạp xe tại các trang mạng xã hội, nếu địa phương bạn chưa có hãy mạnh dạng tạo các nhóm trên facebook và mời hàng xóm hoặc cư dân xung quanh bạn tham gia, bạn vừa có thể rèn luyện sức khỏe vừa mở rộng được mối quan hệ với cộng đồng xung quanh bạn đấy. Một phương pháp xây dựng thương hiệu cá nhân khá hiệu quả phải không.

Nguồn: Internet

Bạn không cần phải làm những điều quá lớn lao mà chỉ cần làm những hành động nhỏ hằng ngày với ý thức cao độ là chúng ta đã góp phần xây dựng thói quen sống xanh, mang lại lợi ích tốt đẹp cho môi trường và cộng đồng.